Công ty cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh: Tạo bước phát triển ổn định và bền vững, gắn kinh doanh với phát triển xã hội.

24/05/2017 00:00:00

Ngày 26/5, tại thành phố Quy Nhơn, Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (VSH)tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2017. Tại thời điểm này, VSH đã có trải nghiệm 11 năm chính thức giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Đại hội không chỉ tổng kết một năm hoạt động kinh doanh hiệu quả, mà còn mở hướng phát triển mới, khẳng định những trải nghiệm quý báu trong vượt khó, góp phần giữ vững nguồn điện ổn định và tạo dựng niềm tin bền vững với cổ đông.

    

Liên danh Công ty cổ phần xây dựng 47 và Công ty Robbins USA - Công ty thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh

ký kết hợp đồng gói thầu thi công đường hầm dẫn nước bằng công nghệ TBM

(thuộc dự án Thủy điện Thượng Kon Tum)

 

Từ một nền tảng vững chắc buổi ban đầu

     

Khởi đầu từ Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn được thành lập từ năm 1994, công suất 66 MW tại  huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, được EVN gắn kết  với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, công suất 70 MW. Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh có mặt trên bản đồ thủy điện Việt Nam từ tháng 3/2000. Hai nhà máy thủy điện tuy cách xa nhau, nhưng sở hữu nguồn nước nguyên liệu vận hành tương đối thuận lợi với tổng dung tích các hồ chứa là 460,07 triệu m3. Thiết bị hiện đại, nhân lực được đào tạo cơ bản, nguồn nước ổn định,  hằng năm Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cung cấp sản lượng điện thương phẩm cho lưới điện quốc gia từ hai nhà máy, bình quân trên 650 triệu kWh. Đây chính là nền tảng vững chắc ở vạch xuất phát để VSH có mặt đầu tiên trên sàn chứng khoán Hà Nội.

          Sau đó một năm, ngày 18/7/2006, Công ty chính thức mở giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, VSH đã có vốn điều lệ lên đến 2.062,412 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2016, VSH có sự góp mặt của 4.116 cổ đông với 206.241.246 cổ phiếu. Trong đó, Nhà nước sở hữu 62.903.580 cổ phiếu, chiếm 30,5% (SCIC thoái toàn bộ 24% vốn nhà nước từ tháng 12/2016); Cổ đông ngoài sở hữu 143.337.566 cổ phiếu, chiếm 69,5%.

Đến những nỗ lực vượt khó, bảo đảm sự phát triển liên tục

          Năm 2016, con thuyền VSH với sự chèo lái linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của HĐQT và Ban lãnh đạo, Công ty đã luôn biết vượt qua các khó khăn thách thức, làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước, giữ vững niềm tin của cổ đông .

 

Những con số của năm 2016 có thể là tiêu biểu, trong tình hình chung về tác hại của hiện tượng Ennino, VSH đã tìm các biện pháp đối phó với tình hình thời tiết không thuận lợi. Lượng mưa bình quân khu vực miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục sụt giảm thấp hơn mọi năm, các hồ chứa Vĩnh Sơn chỉ tích đạt 40% và hồ Sông Hinh đạt khoảng 100%, nhưng lưu lượng về các hồ chỉ đạt 50% so với các năm trước đây. Theo yêu cầu của hai địa phương và được sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mùa khô năm 2016, VSH vừa phát điện, vừa xả nước phục vụ nông nghiệp vùng hạ du, dẫn đến sản lượng điện thương phẩm cả năm chỉ đạt 671,33 triệu kWh, bằng 97,07%  kế hoạch sản lượng đề ra.

 

Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh

 khởi công dự án thủy điện Thượng Kon Tum

 

Mặt khác, tình hình triển khai dự án thủy điện Thượng Kon Tum sau khi nhà thầu Trung Quốc đã ngừng thi công và chấm dứt hợp đồng. Hội đồng Quản trị VSH và các cổ đông lớn phải tập trung xử lý các vướng mắc về mặt pháp lý, về kỹ thuật và tài chính để các hạng mục thủy điện Thượng Kon Tum tái khởi động ổn định từ các tháng đầu và giữa năm 2016.

 

Trong  điều kiện đối mặt với nhiều thách thức khó khăn đó, với sự nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể người lao động, VSH đã đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2016:

 

Về công tác tài chính: Tổng doanh thu đạt 502,22 tỷ đồng; bằng 96,66% KH; trong đó, doanh thu từ sản xuất điện và dịch vụ thực hiện được 448,17 tỷ đồng, tăng doanh thu từ hoạt động tài chính lên 52,95 tỷ đồng đạt 149,16% KH. Lợi nhuận trước thuế đạt 280,84 tỷ đồng, với tỷ suất lợi nhuận trên vốn bằng 12,52%. Cổ tức được thực hiện trong năm 2016 giữ mức ổn định 10%.

     

Có thể nói, trong điều kiện khó khăn chung của mặt bằng thủy điện miền Trung trong năm 2016. VSH đã năng động, sáng tạo trong điều hành, tạo thế ổn định trong cơ chế thị trường. Trong năm 2016, bộ phận kỹ thuật Công ty đã cải tiến và chính thức đưa vào vận hành bộ hồi tiếp kim phun Nhà máy Thuỷ điện Vĩnh Sơn, thiết bị vận hành ổn định chính xác, tăng tuổi thọ của kim phun, khắc phục được sự cố do bộ hồi tiếp kim phun gây nên, giảm suất sự cố và tăng tính ổn định hoạt động của tổ máy, đảm bảo đáp ứng vận hành cung cấp điện cho thị trường theo huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

 

VSH ký hợp đồng vay vốn mua thiết bị cơ – điện của

Dự án thủy điện Thượng Kon Tum.

 

HĐQT và Ban điều hành cũng đã củng cố vững chắc và duy trì văn hóa Công ty, thay đổi tầm nhìn, phương hướng và chiến lược kinh doanh. Ứng dụng công nghệ thông tin, thực thi có hiệu quả tiêu chí thực hành 5S trong quản trị và điều hành. Quản lý mục tiêu chất lượng theo hệ thống tiêu chuẩn  ISO… Hiệu quả SXKD các năm qua được thể hiện trong cả công tác quản lý và công tác kiểm soát đối với Công ty niêm yết.

     

Bên cạnh công tác điều hành sản xuất kinh doanh, Lãnh đạo VSH luôn duy trì tốt trách nhiệm với cộng đồng, địa phương, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội. Trong năm 2016, đã chi trên 972 triệu đồng cho công tác an sinh xã hội (trong đó 550 triệu đồng để xây dựng 11 ngôi nhà tình nghĩa, tình thương); nhận phụng dưỡng 10 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các hoạt động hỗ trợ khác cho các địa phương nơi hoạt động, ủng hộ các tỉnh Miền Trung khắc phục thiệt hại trong 5 đợt lũ lớn, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Công ty là tính trách với cộng động xã hội.

 

Thắp sáng niềm tin của cổ đông bằng những mục tiêu mới

    Bước vào năm 2017, VSH cũng vừa tròn 5 năm thực hiện lộ trình thị trường phát điện cạnh tranh của EVN với những thách thức của thị trường. HĐQT và Lãnh đạo Công ty đã tạo được sự đồng thuận, toàn tâm toàn ý của 196 người lao động, tổ chức phong trào thi đua sôi nổi đều khắp để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm. Vừa tích cực triển khai các giải pháp về  pháp chế, tài chính và kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ Dự án Thượng Kon Tum, vừa đảm bảo thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 và nhu cầu vốn cho các năm tiếp theo. HĐQT và Ban điều hành VSH đã tiếp thu ý kiến đề xuất của cổ đông từ Đại hội thường niên năm 2017, đề ra chiến lược phát triển bền vững cho tương lai.

 

 

Ông Dương Tấn Tưởng – Phó Tổng giám đốc VSH (giữa)

 trao tiền ủng hộ cho Lãnh đạo UBMTTQ tỉnh Bình Định

 

Trong đó, chiến lược đầu tư ngắn hạn, nhằm nâng cao năng lực hồ chứa Vĩnh Sơn và  hồ Sông Hinh để tăng sản lượng điện hằng năm, đảm bảo tăng trưởng cổ tức cho cổ đông. Trong khi Dự án Thượng Kon Tum 220 MW đang tích cực triển khai các biện pháp thi công để đẩy nhanh các hạng mục công trình kịp tiến độ, đồng thời, Công ty cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng để tái khởi động lại dự án Vĩnh Sơn 2 & 3 tại thời điểm thích hợp.

  

Bài toán về vốn cho các dự án đã tìm được lời giải: trên cơ sở phát huy nguồn vốn tự có, vốn tích lũy và huy động các nguồn từ bên ngoài như phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay trong nước và nước ngoài…, dựa trên cơ sở đảm bảo lợi ích của cổ đông và hiệu quả các dự án đầu tư.

  

Đại hội cổ đông thường niên năm 2107 của Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh đang mở ra những triển vọng  mới cho con thuyền VSH vượt sóng gió vươn ra biển lớn. Phát huy và kế thừa thành quả của các thế hệ lãnh đạo đi trước, bằng sự năng động, sáng tạo, linh hoạt trong điều hành của đội ngũ lãnh đạo trẻ hôm nay được tiếp sức bằng niềm tin của cổ đông, nhất định sẽ đưa con thuyền VSH đến bến bờ của sự phát triển bền vững.

Tướng Văn Thuận

Số liệu sản xuất ngày 15/01/2019 - Thông tin sản lượng điện (triệu kWh): Sản lượng: 1,65- Nhà máy Vĩnh Sơn: 0- Nhà máy Sông Hinh: 1,65- Luỹ kế tháng: 25,44- Luỹ kế quý: 25,44- Luỹ kế năm: 25,44; Thông tin mức nước hồ(m): Hồ A Vĩnh Sơn: 771,46- Hồ B Vĩnh Sơn: 814,53- Hồ C Vĩnh Sơn: 970,43- Hồ Sông Hinh: 209

Số lượt truy cập
Số lượt người truy cập: 1309103